Trang chủ / Lịch sử Euro

Lịch sử Euro

Giải vô địch bóng đá châu Âu (tên thường gọi: UEFA EURO) là giải bóng đá chính thức diễn ra bốn năm một lần giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Người đầu tiên nêu ý tưởng thành lập giải đấu này là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay. Giải đầu tiên diễn ra tại Pháp năm 1960 và nhà vô địch đầu tiên là Liên Xô. Tính đến nay, Đức và Tây Ban Nha là hai quốc gia đoạt chức vô địch nhiều lần nhất, cùng 3 lần đăng quang.

Lịch sử Euro là gì?

Lịch sử Euro là bao gồm tất cả những sự kiện đã xảy ra từng mùa giải Euro. Trong đó có các sự kiện cần quan tâm đó là thời gian, địa điểm, đội bóng, đội chủ nhà, nhà vô địch, thành tích, kết quả, diễn biến…Từ đó, giúp người hâm mộ bóng đá có thể xem và đánh giá phân tích đội bóng mà họ yêu thích, đặt cược như thế nào?

Lich su Euro hinh anh 1

Euro là gì? Đây là sự kiện bóng đá lớn toàn cầu được diễn năm 1 lần. Năm đâu tiên tổ chức giải bóng đá vô địch Châu Âu là tại nước Pháp với tổng cộng 17 đội bóng tham gia.

Tầm quan trọng của lịch sử Euro

Lịch sử Euro được ghi lại chính là một cuốn sách quý báu giúp cho những người đam mê bộ môn bóng đá Vua có thể nắm bắt hết được tất cả những gì có tại Euro. Nếu mùa giải sắp tới, bạn có thể nắm bắt được những vấn đề cần quan tâm là gì.

Xem lại lịch sử đối đầu Euro, các bạn có thể xem được những thông tin trong quá khứ:

  • Năm tổ chức Euro?
  • Có bao nhiêu đội tham gia? được tốt chứ ở đâu?
  • Trận khai mạc được diễn ra ở đâu?
  • Vòng bảng có những đội nào? Ai vào tứ kết? Chung kết?
  • Đội chủ nhà là ai?
  • Thể thức tham gia?
  • Đội nào đăng quang?
  • Cầu thủ nào xuất sắc nhất?

Tìm hiểu lịch sử đối đầu Euro

Euro 1960: Được tổ chức tại tổ chứ tại UEFA. Đội đăng quang là Liên Xô, sau khi đánh bại được Nam Tư với kết quả 2-1 tại chung kết Paris.

Đến 1964, lần thứ hai được tổ chức trận chung kết tại Tây Ban Nha. Số đội bóng tham dự là 29 quốc gia. Nhà vô địch là Tây Ban Nha, chiến thắng với tỷ số 2-1 trước Liên Xô.

Năm 1968, được tổ chức tại Ý. Đây cũng là mùa giải Euro duy nhất có hai trận chung kết. Đổi tuyển Ý chờ đến trận đấu thứ hai mới có được chức vô địch khi vượt qua Nam Tư. Đây cũng là lần thứ 2 Nam Tư vụt khỏi chiếc cup sắp được cầm trên tay.

Euro 1972 được tổ chứ trận chung kết tại Bỉ, đây là lần thứ 4 tổ chức mùa giải Euro. Tại giải này, đội bóng này có được chức vô địch đầu tiên của mình.

Euro 1976 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 5 diễn ra tại Nam Tư, từ ngày 16 cho đến ngày 20 tháng 6 năm 1976. Tại giải, đội tuyển Tiệp Khắc giành chức vô địch châu Âu đầu tiên của mình.

Euro 1980 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 6 diễn ra tại Ý.Tại giải, đội tuyển Tây Đức giành chức vô địch châu Âu thứ hai của mình.

Euro 1984 là Giải vô địch quốc gia châu Âu lần thứ 7 diễn ra từ ngày 12 đến 27/6 năm 1984 tại Pháp. Pháp đã xuất sắc giành chức vô địch trên sân nhà.

Euro 1988 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ tám diễn ra tại Tây Đức. “Hà Lan bay” (Marco van Basten, Ruud Gullit và Frank Rijkaard) giành chức vô địch châu Âu đầu tiên của mình.

Euro 1992 được tổ chức ở Thụy Điển từ ngày 10 đến 26 tháng 6 năm 1992. Đây là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 9, được tổ chức bởi UEFA. Đan Mạch giành chức vô địch châu Âu đầu tiên của mình.

Euro 1996 được tổ chức ở Anh. Đây là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 10, được tổ chức bởi UEFA. Đức trở thành đội đầu tiên ba lần đoạt chức vô địch châu Âu khi giành ngôi quán quân của giải.

Euro 2000 là giải vô địch bóng đá châu Âu thứ 11 được đồng tổ chức bởi Bỉ và Hà Lan. Giải đấu có sự tham gia của 16 đội tuyển quốc gia. Pháp là đội vô địch giải đấu này.

Euro 2004 được tổ chức ở Bồ Đào Nha. Hy Lạp gây bất ngờ lớn khi đoạt chức vô địch châu Âu đầu tiên của mình.

Euro 2008 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 13 do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Tây Ban Nha đã lần thứ hai vô địch Euro sau khi đánh bại Đức 1-0.

Euro 2012 là giải đấu thứ 14 được đăng cai tại hai quốc gia là Ba Lan và Ukraina. Đây là giải đấu khẳng định sự thống trị của bóng đá Tây Ban Nha khi họ là đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Euro.

Euro 2016 là giải đấu lần thứ 15 và là lần thứ 3 tổ chức tại Pháp. đội tuyển Bồ Đào Nha đã giành chức vô địch Euro lần đầu tiên.

Euro 2020 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 16 và được tổ chức ở 12 thành phố trên khắp châu Âu. Đây cũng là sự kiện kỉ niệm 60 năm ngày giải đấu đầu tiên được tổ chức.

Euro 2024 là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thú 17 và là lần thứ 2 tổ chức tại Đức.