Tập thể dục có phòng chống ung thư hay không ?

Thể dục có phòng chống ung thư hay không? Tập thể thao ngoài việc giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế các bệnh nguy hiểm về xương, máu nó còn là một giải pháp phòng chống bệnh ung thư rất hiệu quả nhưng ít ai biết đến tác dụng này của nó. Sau đây là những tác dụng đáng ngờ của việc luyện  mang lại trong việc phòng chống các căn bệnh ung thư.

Để phát huy tối đa tác dụng phòng chống bệnh ung thư, song song với quá trình tập luyện đều đặn, bạn nên phối hợp với chế độ ăn uống dinh dưỡng một cách hợp lý khoa học.

the duc co phong chong ung thu hay khong hinh anh 1

Tập thể thao giúp hạn chế sự xuất hiện nguyên nhân gây ra các căn bệnh ung thư.

Tập thể thao kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp giải quyết các vấn đề gây ra bệnh thừa cân, béo phì. Mà hiện nay hầu như các căn bệnh ung thư thường thấy ở những người béo phì.

Chính sự vận động khi tập luyện giúp tăng cường chuyển hóa, cân bằng năng lượng, quá trình trao đổi chất được diễn ra dễ dàng hơn, lượng máu lưu thông ổn định, huyết áp cùng các chức năng về tim mạch được duy trì.

Tập luyện thể thao giúp hạn chế các nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim vì quá trình tập luyện hằng ngày giúp bạn giảm đi lượng cholestarol và tình trạng máu khó đông.

Tập luyện thể thao đều đặn giúp bạn có một tinh thần minh mẫn, giảm các chứng hay quên và có một trí nhớ tốt đặc biệt ở tuổi già. Tăng cường sức mạnh, sự dẻo dai cho một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các bệnh về xương, tăng cường trao đổi khí giúp hạn chế quá trình phổi tiếp xúc với các chất độc hại đồng thời việc tập luyện còn giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon và giảm căng thẳng, phương pháp tốt nhất để chống lại stress.

Và một trong những tác dụng đáng ngờ của việc luyện tập thể thao là giải pháp phòng chống ung thư. Thông qua quá trinh hoạt động thể lực đã có những tác động khác nhau đến các hocmon sinh dục, insulin, cải thiện chất lượng cũng như số lượng các thành phần đặc hiệu trong hệ miễn dịch chính đã giảm được nguy cơ phòng chống các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thử dạ dày, ung thư vú.

Lý giải rằng tập thể dục có phòng chống ung thư hay?

Ung thư phổi

Những nghiên cứu đã cho thấy rằng những ai có tập thể dục đều đặn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hơn là những người không tập hoặc tập ít.

the duc co phong chong ung thu hay khong hinh anh 2

Ung thư tử cung

Tỉ lệ ung thư màng dạ con (hay còn gọi là ung tử cung) giảm đến 34% ở những phụ nữ tập luyện thể thao khoảng 150 phút mỗi tuần hoặc nhiều hơn.

Ung thử buồng trứng

Mối liên quan giữa việc tập luyện thể thao với việc giảm nguy cơ ung thư buồng trứng là hoàn toàn có cơ sở. Nghiên cứu cho rằng tỉ lệ ung thư tử cung thấp hơn ở những phụ nữ có tập luyện thể thao.

Ung thứ vú

Theo nghiên cứu cho rằng phụ nữ sẽ giảm được 25% phát bệnh ung thư vú nếu như tập ít nhất 20 lần/ngày và 5 lần/tuần.

Ung thư dạ dày

Nếu tham gia vào ít nhất môt hình thức tập luyện bạn đã giúp mình giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Ung thư tuyến tiền liệt

So với những người đàn ông lười thể dục thì đối với những ai siêng tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ giảm được nguy cơ mắc căn bệnh hoặc tử vong do bệnh phát triển.

Ung thư đại trực tràng

Chỉ cần khoảng 30 tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đến 23% nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này.

Như vậy, tập luyện thể thao ngoài việc mang lại những tác dụng tốt cho sức khỏe thì nó còn là giải pháp phòng chống bệnh ung thư rất hữu hiệu.