EURO 2020: Việt Nam có mua bản quyền Euro 2020 hay không?

Sắp tới một sự kiện thể thao lớn được toàn thể người hâm mộ thể thao sẽ diện ra, đó là giải bóng đá Euro 2020. Chính vì niềm yêu bóng đá mãnh liệt đó, nhiều người hâm mộ cũng thắc mắc rằng Việt Nam có mua bản quyền Euro 2020 hay không?

Đã có nhiều động thái cho rằng VTV đã công bố chính thức sở hữu bản quyền Euro 2020.  Đây là một điều khá khó tin khi chúng ta nhìn vào câu chuyện bản quyền của một số giải đấu lớn hiện nay.

Vậy sự thật Việt Nam có mua bản quyền Euro 2020 hay không nằm ở đâu?

Chắc hẳn đây là tin vui cho toàn thể những người hâm mộ bóng đá toàn quốc, khi vừa qua ngày 20-6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) công bố đã chính thức sở hữu bản quyền truyền thông, trở thành đơn vị phát sóng chính thức vòng chung kết UEFA EURO 2020 trên lãnh thổ Việt Nam.

Viet Nam co mua ban quyen Euro 2020 hinh anh 1

Cụ thể là trước đó VTV sau khi mất khá nhiều thời gian để đàm phán với đối tác nhằm sở hữu bản quyền giải đấu tại Việt Nam thì cuối cùng VTV đã không làm người hâm mộ thất vọng khi chính thức trả là lời thắc mắc Việt Nam có mua bản quyền Euro 2020 hay không của hàng người Việt Nam. VTV khawgr định đã đàm phán thành công về việc sở hữu bản quyền giải thi đấu Euro 2020.

Theo đó, VTV sẽ được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cấp phép độc quyền truyền thông (gồm truyền hình và phát thanh) trên cơ sở miễn phí và/hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới VCK UEFA Euro 2020 trên mọi hạ tầng truyền dẫn như mặt đất, cáp, vệ tinh, IPTV, Internet, di động; quyền trình chiếu công cộng, khai thác trên mạng xã hội… trong lãnh thổ Việt Nam.

VTV cũng có quyền khai thác, sử dụng hình ảnh, tư liệu vòng chung kết UEFA EURO 2020 theo quy định của UEFA. Đơn vị này cũng có quyền tạo ra và cung cấp các clip trận đấu, clip ngày thi đấu. VTV có quyền cấp phép lại bản quyền truyền thông vòng chung kết UEFA EURO 2020 cho các đơn vị thứ ba khai thác trong lãnh thổ Việt Nam

Ngoài ra, cũng có các quy định cụ thể về quyền sở hữu của VTV như sau: VTV nắm giữ quyền truyền thông tất cả các chương trình trận đấu trực tiếp lễ khai mạc Euro 2020, trận đấu phát chậm, các chương trình tổng hợp trận đấu, các loại clip, tư liệu trận đấu, các chương trình hỗ trợ, đồng hành, chương trình lễ bốc thăm, các trailer… về vòng chung kết EURO 2020.

Viet Nam co mua ban quyen Euro 2020 hinh anh 2

Theo ghi nhận 188bet thì với tư cách là đơn vị duy nhất được Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cấp bản quyền truyền thông VCK UEFA Euro 2020 trên lãnh thổ Việt Nam, để đảm bảo yêu cầu về vấn đề bản quyền, VTV đề nghị các đơn vị báo, đài, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ truyền hình, các đơn vị khai thác clip, … có nhu cầu chia sẻ, sử dụng bản quyền truyền thông VCK UEFA Euro 2020 trong lãnh thổ Việt Nam cần làm việc với VTV

Như vậy,  với thông tin trên thì người hâm mộ có thể yên tâm về việc Việt Nam có mua bản quyền Euro 2020 hay không rồi nhé, hy vọng hàng nghìn người hâm mộ trên toàn quốc sẽ được thỏa mãn và cháy hết mình với Euro 2020.